Quy trình lắp đặt thang máy theo tiêu chuẩn chặt chẽ

Phần lắp đặt sẽ được thực hiện bởi 02 tổ công trường bao gồm tổ lắp đặt cơ và tổ lắp đặt điện, mỗi tổ gồm 03 người do một tổ trưởng chịu trách nhiệm điều hành dưới sự giám sát của Ban quản lý công trình.

Trong quá trình thi công lắp đặt  toàn bộ mặt bằng thi công chỉ giới hạn trong diện tích hố thang nên không ảnh hưởng đến công trình khác.

Trình tự lắp đặt như sau :

Bước 1 : Vật tư được chuyển tới công trường sau đó sẽ được chuyển dần vào hố thang bao gồm các thiết bị như rail cabin, rail đối trọng, channel, máy kéo, chassi, tủ điện, đà I chịu lực.

Bước 2 : Sau khi tất cả đã được sắp xếp vào đúng vị trí, tiến hành thả dây dọi định vị và kiểm tra chính xác lại các kích thước, thông số kỹ thuật như vị trí đặt rail cabin, rail đối trọng, cửa tầng, Governor.

Bước 3 : Tiến hành lắp đặt rail, lắp rail theo trình tự từ dưới lên trên, các thanh rail sẽ được cố định bằng các bass giữ rail liên kết với các đà bê tông xung quanh hố. Trong quá trình lắp sử dụng sàn thao tác, sàn được nâng lên xuống bằng 1 palan.

Bước 4 : Lắp khung sườn cabin và khung đối trọng . Lúc này dùng sàn cabin làm sàn thao tác. Máy kéo và chassi được đưa vào vị trí chính xác. Lắp cáp tải để liên kết giữa cabin và khung đối trọng, chất thêm poid gang vào khung đối trọng cân bằng với tải trọng của thang, lắp Governor.

Bước 5 : Sử dụng máy kéo, quay tay để đưa khung cabin lên xuống, tiến hành lắp cửa tầng và bao che cửa tầng, trình tự  lắp từ trên xuống.

Bước 6 : Sau khi hoàn tất phần cửa tầng báo cho Bên A tiến hành xây chèn mặt cửa với sự hướng dẫn của Bên B. Các hộp bảng điều khiển cửa tầng được định vị trong quá trình xây chèn.

Bước 7 : Vệ sinh toàn bộ phần hồ, tiến hành lắp vách và nóc cabin, bộ truyền cửa cabin, và cửa cabin. Đưa thang lên trên để kiểm tra các thông số kỹ thuật theo đúng yêu cầu đồng thời chất thêm poid đối trọng để cân bằng tải trọng với cabin.

Bước 8 : Vệ sinh và kiểm tra lần cuối, sau đó bàn giao cho tổ điện.

Bước 9 : Tổ điện sẽ đi dây nối kết tủ điện, máy kéo, hệ thống dây điện dọc hố, dây điện theo cabin. Lắp bảng điều khiển cabin, bảng điều khiển tầng. Kiểm tra toàn bộ hệ thống điện nối kết hoàn tất. Đóng điện chạy thử với tốc độ chậm để kiểm tra và cân chỉnh.

Bước 10 : Sau khi đã kiểm tra và cân chỉnh mọi thông số kỹ thuật cũng như cân tải, thang được chạy với chế độ không tải sau đó chạy với chế độ đủ tải để cân chỉnh độ bằng tầng khi dừng. Thang được chạy kiểm tra trong vòng 03 ngày, sau đó tiến hành vệ sinh toàn bộ để chuẩn bị cho việc tiến hành kiểm định.

Bước 11 : Bên B sẽ thông báo cho bên A tiến hành nghiệm thu bằng văn bản trước 03 ngày. Sau khi bàn giao bên B có trách nhiệm hướng dẫn và huấn luyện cho nhân viên của Bên A toàn bộ cách sử dụng và qui trình cứu hộ thang.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *